Giá bất động sản năm 2022 sẽ chịu ảnh hưởng từ những biến số nào?

Giá nhà đất sẽ thay đổi tùy theo từng biến số tại mỗi thời điểm, đối với năm 2022 theo ông Phạm Lâm, Phó chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản sẽ có ít nhất 6 biến số tác động đến giá nhà đất năm nay. 

Hạ tầng

Nhờ chính phủ quyết tâm đẩy mạnh giải ngân đầu tư công, trong đó nhóm dự án hạ tầng chiếm tỷ trọng lớn nên đây sẽ là năm bản lề chứng kiến hàng loạt dự án hạ tầng được đẩy nhanh. Nếu giải ngân đầu tư công hàng nghìn tỷ đồng thì sẽ kích thích thị trường ở quy mô hàng trăm nghìn tỷ đồng. Đây sẽ là cú hích cực lớn khiến giá bất động sản tiếp đà tăng của những năm trước. 

Phó chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản nhận định với sự tăng trưởng liên tục của hệ thống cao tốc, sân bay, cầu đường nên giao thông ngày càng thuận tiện, kinh tế giao thương phát triển, kéo theo các dự án đô thị, nhà đất ở, nghỉ dưỡng cũng mọc lên từ đó giá đất dọc theo các tuyến hạ tầng này cũng được hưởng lợi kép. 

Kinh tế vĩ mô

Theo ông Lâm, kinh tế vĩ mô là một trong những biến số quan trọng tác động đến sự tăng trưởng thị trường bất động sản trong nhiều thập kỷ qua dù trong chu kỳ ổn định hay bất định. Trong năm 2022, gói kích thích kinh tế được tung ra với quy mô lớn nhằm đảm bảo tăng trưởng, hồi phục kinh tế và ổn định vĩ mô cũng là lực đẩy rất lớn tác động đến thị trường bất động sản.  

Trong trường hợp kinh tế biến động, tài sản gắn liền với đất vẫn là kênh lựa chọn an toàn được nhiều giới đầu tư chú trọng, điều đó khiến giá đất tiếp tục tăng. Trong điều kiện kinh tế phát triển bình thường, giá bất động sản tăng trưởng ổn định, và giá đất sẽ tăng nhanh khi kinh tế tăng trưởng nóng, còn nếu kinh tế vĩ mô bấp bênh giá tài sản chỉ tăng ở mức thấp. 

Lãi suất

Thời gian qua, vì việc điều hành tín dụng với lãi suất gửi tiết kiệm ở mức thấp nên càng nhiều người chọn đầu tư vào bất động sản. 

Nhiều khảo sát về tiềm năng đầu tư bất động sản cho thấy nhiều nhà đầu tư vẫn sẽ tiếp tục tăng lên trong vòng 12 tháng tới vì biến số lãi suất thấp khiến nhu cầu tìm kênh trú ẩn an toàn cho dòng vốn tăng lên.  Từ đó thị trường nhà đất vẫn giữ được nhà đầu tư cũ, đồng thời có thêm nhiều nhà đầu tư mới gia nhập. Khi nguồn cầu (lực lượng nhà đầu tư mua tài sản) tăng trong khi nguồn (lượng sản phẩm) tạm thời chưa tăng kịp, giá bán bất động sản sẽ có xu hướng đi lên. 

Pháp lý

Đây được xem là biến số ảnh hưởng trực tiếp đến giá thành sản phẩm và hiệu quả đầu tư tài sản. Tuy nhiên cuối năm ngoái, chính phủ đề xuất sửa hàng loạt quy định về xây dựng nhà ở, khu đô thị trong kỳ họp Quốc hội bất thường thế nên báo hiệu giai đoạn 2020-2021 những khó khăn vướng mắc pháp lý liên quan đến thị trường bất động sản sẽ được tháo gỡ nhưng phải chờ đến năm 2022 các quy định mới từng bước được đi vào cuộc sống. 

Dịch bệnh

Dịch bệnh covid 19 ảnh hưởng đến nhiều ngành nghề và bất động sản cũng không phải ngoại lệ. Nguồn cung sơ cấp ở mức thấp, dẫn đến việc ra mắt các dự án mới bị hoãn. 

Tuy nhiên các chuyên gia nhận đinh, trên bình diện vĩ mô có thể thấy một số mặt tích cực mà đại dịch có thể mang tới. Sau đại dịch các nhà quy hoạch sẽ có cơ hội nhìn lại cách phát triển quy hoạch như thế nào và tìm ra được cách phát triển phù hợp.

Đặc biệt, dịch bệnh là một trong những điều mà các nhà hoạch định kinh tế đặc biệt ở tầm quốc gia cần xem xét cho định hướng phát triển của các ngành kinh tế khi có sự cố xảy ra. Chính những chính sách thay đổi đó sẽ tạo tác động, ảnh hưởng đến ngành kinh tế.

Tâm lý đám đông

Người Việt từ lâu đã có tâm lý sở hữu nhà đất, đây là xu hướng đã có từ lâu nên càng ngày càng có xu hướng tăng lên. Các hiện tượng sốt đất, đầu cơ tài sản, tăng giá nhà diễn ra hàng thập kỷ qua đều bắt nguồn từ tâm lý đám đông. Đặc biệt ở nhóm liền thổ (gắn liền với đất) là nhóm chịu ảnh hưởng rất lớn bởi tâm lý đám đông. 

Theo báo cáo “Tâm lý người tiêu dùng bất động sản (BĐS) Việt Nam năm 2022” tại trang Batdongsan.com.vn, hiện nay nhu cầu sở hữu BĐS của người Việt Nam rất cao, nhất là sau đại dịch Covid-19. Người nào có thu nhập càng cao, nguồn tài chính càng ổn đinh thì càng có nhiều BĐS. Báo cáo này cũng cho thấy, hơn nửa người được khảo sát có xu hướng lựa chọn TP.HCM và Hà Nội là 2 địa điểm chọn mua BĐS nhất, tiếp đến là các tỉnh giáp ranh 2 thành phố lớn này. 

 

Trả lời