Thị trường bất động sản không bị “đóng băng” sau làn sóng covid lần thứ 4

Covid 19 có tác động tiêu cực đến rất nhiều mặt trong đời sống xã hội. Đối với nền kinh tế Việt Nam rất nhiều hoạt động kinh doanh sản xuất của nhiều ngành, nghề bị đình trệ, đứt gãy và ngành bất động sản cũng không thể tránh khỏi. Tuy nhiên nhờ chính sách thúc đẩy phát triển của chính phủ, sự ứng phó kịp thời, linh hoạt của các doanh nghiệp thị trường bất động sản vẫn vững vàng bước qua và tiếp tục phát triển.

Sau đợt nghỉ tết nguyên đán, lượng F0 tiếp tục bùng nổ ở Hà Nội, TP.HCM và nhiều tỉnh thành trên cả nước khiến cho hoạt động mua bán phải tạm dừng. Tình hình dịch bệnh phức tạp nên nhiều doanh nghiệp đã bật chế độ phòng dịch bằng cách chuyển sang giới thiệu sản phẩm online và tư vấn qua điện thoại, hẹn từng khách hàng đi xem để đảm bảo sức khỏe. Chính vì thế nhiều người lo ngại thị trường BĐS sẽ tiếp tục rơi vào tình trạng khó khăn dài kỳ như năm 2021 vừa qua.

Trước hoàn cảnh như thế, các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực bất động sản đều nhận định thị trường bất động sản sẽ không bị ảnh hưởng nặng nề hay rơi vào tình trạng đóng băng. Theo chia sẻ từ ông Đinh Minh Tuấn, giám đốc batdongsan.com.vn khu vực phía Nam cho biết, do lệnh giãn cách toàn diện của chính phủ khiến cho giao dịch khó phát sinh nên thị trường bất động sản năm 2021 bị đình trệ, còn tình hình hiện tại đã có nhiều diễn biến khả quan hơn trước. 

 

Cũng quan điểm trên, ông Phạm Lâm, phó Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam cho rằng, năm 2022 thị trường bất động sản có nhiều tín hiệu khởi sắc, sức cầu thị trường cũng tăng lên. Trải qua nhiều đợt dịch covid 19, nhiều doanh nghiệp đã có cơ hội nhìn nhận lại chiến lược chung dài hạn và vạch ra được những kế hoạch phù hợp với tình hình doanh nghiệp để đủ sức đương đầu với những diễn biến liên tục thay đổi trên thị trường hiện nay. Đây cũng thời điểm để biết được đâu là những chủ đầu tư lớn giữ tâm thế vững vàng trong dịch và mạnh dạn triển khai những chiến lược thông minh, hiệu quả. 

Theo báo cáo của DKRA Vietnam, nguồn cung và sức cầu thị trường ghi nhận tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước, tập trung chủ yếu trong tháng 1/2022 và phân bổ phần lớn tại khu mực miền Bắc – chiếm 78% tổng nguồn cung mới toàn thị trường. 

Trong bối cảnh hiện tại, bất động sản là một bộ phận của nền kinh tế Việt Nam, do vậy muốn phục hồi bất động sản thì cần phải phục hồi nền kinh tế của Việt Nam là điều quan trọng trước tiên. Đây sẽ nhân tố quan trọng để đưa bất động sản chuyển động nhanh, cần có những chính sách hỗ trợ từ phía Nhà nước, những biện pháp tốt hơn để tháo gỡ những khó khăn còn tồn đọng về mặt thủ tục pháp lý, giao dịch trong thị trường bất động sản. 

Trả lời