Thời cơ và thách thức của thị trường bất động sản 2021

Năm 2021, trước những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến tất cả các lĩnh vực khác nhau trong đời sống xã hội nhiều nước nói chung và Việt Nam nói riêng. Trong đó, lĩnh vực bất động sản bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Thị trường gặp nhiều khó khăn, khiến không ít khách hàng và chủ đầu tư tỏ ra thận trọng trong các quyết định mua bán bất động sản. Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia thì 2021 cũng mở ra nhiều cơ hội trong lĩnh vực này.

Bức tranh thị trường bất động sản 2020

Để có được những nhận định chính xác về thị trường bất động sản 2021. Việc điểm qua bức chân dung về bức tranh bất động sản 2020 là điều cần thiết. Giúp cho các đơn vị có được những đánh giá khách quan khi quyết định đầu tư. Theo Vietnam Report, thị trường bất động sản 2021 được miêu tả bằng cụm từ “ bức tranh phân mảng”.

Với những diễn biến phức tạp của dịch Covid -19. Tác động mạnh đến bất động nhiều lĩnh bất động sản bán lẻ, khách sạn và bất động sản du lịch. Trong đó, các phân khúc đất nền, chung cư, văn phòng, ảnh hưởng ít hơn. Theo các thống kế mới nhất về thị trường bất động sản 2020 sau:

 • Thống kê của Bộ Xây dựng

Theo thống kê của Bộ xây dựng quý IV/2020 có 295 dự án, 125.449 căn hộ cấp phép. Du lịch nghỉ dưỡng 49 dự án, 3.772 căn hộ du lịch. Cùng 48 căn phòng kết hợp lưu trú được cấp phép trong cả nước.

Bức tranh thị trường bất động sản 2020
Bức tranh thị trường bất động sản 2020
 • Hội môi giới BĐS Việt Nam

Theo khảo sát mới nhất của Hội môi giới BĐS Việt Nam. Nửa cuối 2020 có 74.500 sản phẩm giao dịch thành công. Khoảng 50% giao dịch thành công của năm 2019. Năm 2020 ngành bất động sản tăng 0.31%, đóng góp 4,42% GDP cả nước.

Thị trường bất động sản 2020 còn có sự thay đổi về nhu cầu sử dụng. Với điều kiện thu nhập cao, nhiều người tiêu dùng đã tìm đến các sản phẩm nhà cao cấp. Những sản phẩm trước đây 150 triệu đồng/m2 thì hiện nay lên đến 200 triệu đồng/m2….

Với một bức tranh phân mảng của thị trường bất động sản 2020. Tạo nên sự phân hóa mạnh mẽ, nhiều đơn vị kinh doanh thua lỗ không đủ tài chính để duy trì hoạt động. Nhiều công ty đã giải thể và không ít công ty trong gia đoạn cầm cự. Tuy nhiên, điểm sáng của thị trường bất động sản đến từ các dự án bất động sản mới. Mở ra cơ hội cho nhiều chủ đầu tư và khách hàng sở hữu sản phẩm bất động sản.

Thách thức của thị trường bất động sản 2021

Thực tế, bức tranh của thị trường bất động sản 2020 ảnh hưởng không nhỏ đến bất động sản 2021. Theo Vietnam Report lĩnh vực bất động sản phải đối mặt với những thách thức sau:

 • Diễn biến khó lường của đại dịch Covid-19

Bước vào 2021, đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và khó lường. Chính vì thế, các đơn vị kinh doanh phải có chiến lược cụ thể. Vừa phát triển, vừa phòng tránh dịch Covid hiệu quả. Bởi vậy, các hoạt động bất động sản vẫn diễn biến chậm chưa có nhiều bước đột phá. Làm sao để đạt được hiệu quả tốt mà không ảnh hưởng đến lợi nhuận của doanh nghiệp.

 • Quy trình cấp phép, thẩm định lâu

Một trong những thách thức phải đối mặt của nhiều doanh nghiệp đó là quy trình cấp phép, thẩm định. Việc thẩm duyệt lâu sẽ ảnh hướng đến tiến độ của dự án trong quá trình thi công. Ảnh hưởng đến tiến độ bàn giao nhà của chủ đầu tư đến các doanh nghiệp.

Quy trình cấp phép, thẩm định lâu
Quy trình cấp phép, thẩm định lâu
 • Hạn chế về tín dụng khi sửa đổi thông tư

Sự thay đổi về tín dụng khi sửa đổi thông tư. Các doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn rẻ. Lúc này, đòi hỏi các công ty phải tự xoay vòng vốn. Ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ thi công của dự án hay mối quan hệ với các đối tác.

 • Ảnh hưởng các chính sách về thuế

Thuế và các chính sách về thuế giao dịch vẫn còn phức tạp. Làm cho các chủ đầu tư bất động sản chưa thực sự yên tâm. Chính sách này chỉ áp dụng khi thị trường ổn định, không ban hành để chống dịch. Bởi vậy, thị trường bất động sản phải hứng chịu các tác động không mong muốn.

Thời cơ của thị trường bất động sản 2021

Dù đối mặt với nhiều thách thức, thị trường bất động sản 2021 vẫn mở ra nhiều cơ hội. Theo đó, các chuyên gia nhận định 2021 vẫn thể hiện được sự chủ động, linh hoạt trong việc thích ứng với BĐS. Các doanh nghiệp dựa trên tình hình cụ thể và biến động của bất động sản để đưa ra những định hướng. Cơ hội cho các chủ đầu tư với thị trường bất động sản 2021:

 • Điểm sáng từ bất động sản công nghiệp

Theo một số khảo sát mới nhất của Vietnam Report. Các chuyên gia kinh tế và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản. Thị trường bất động sản tiếp tiếp tục hồi phục và tăng mạnh. Trong đó, bất động sản công nghiệp được coi là điểm sáng của thị trường bất động sản. Mở ra cơ hội cho những nhà đầu tư trên lĩnh vực này.

 • Hưởng lợi từ lãi suất hạ thấp

Việc lãi suất hạ thấp trong thời gian qua, hỗ trợ cho thị trường bất động sản. Cả về phía doanh nghiệp kinh doanh, xây dựng bất động sản. Các doanh nghiệp được hưởng lợi được vay tiền ngân hàng với lãi suất thấp. Nhiều doanh nghiệp kinh doanh sẽ có cơ hội vay thêm từ các khoản vay từ ngân hàng. Dự báo trong thời gian tới, chính sách lãi suất thấp tiếp tục được duy trì. Hỗ trợ cho thị trường bất động sản.

Hưởng lợi từ lãi suất hạ thấp
Hưởng lợi từ lãi suất hạ thấp
 • Hưởng lợi từ dòng vốn đầu tư nước ngoài

Theo các số liệu thống kế từ Cục Đầu tư nước ngoài. Tính đến ngày 20/03/2021 tổng vốn nước ngoài đăng ký cấp mới, điều chỉnh góp vốn. Mua cổ phần của chủ đầu tư đạt 10,13 tỷ USD, tăng 18,5% so với 2020. Trong số này, vốn đăng ký 7,2 tỷ USD, tăng 30,6% so với cùng kỳ. Mang đến nhiều lựa chọn cho các chủ đầu tư kin doanh bất động sản.

 • Xu hướng nhà thông minh

Theo đánh giá của các chuyên gia, nhà thông minh được coi là xu thế phát triển mới trong tương lai. Nắm bắt cơ hội đó, nhiều chủ đầu tư đẩy mạnh phát triển nhà thông minh. Tạo lợi thế cạnh tranh cho các dự án nhà ở của mình. Với các ứng dụng từ trí tuệ nhân tạo AI, giúp kết nối các thiết bị trên nền tảng Internet. Sử dụng các thiết bị thông minh trên điện thoại, giúp kết nối các ứng dụng trong ngôi nhà thuận tiện.

Giải pháp cho thị trường bất động sản 2021

Bất động sản công nghiệp chính là điểm sáng của năm 2021. Đang được các doanh nghiệp, chủ đầu tư hướng đến. Đồng thời, cơ hội cho các dòng đầu tư bất động sản nhiều hơn. Song cũng đòi hỏi các doanh nghiệp và chủ đầu tư chủ động và tích cực hơn trong thay đổi tư duy. Trong đó, để hỗ trợ tốt cho bất động sản trong bối cảnh Covid-19. Các doanh nghiệp phải tuân thủ các giải pháp sau:

 • Đảm bảo chất lượng, tiến độ các dự án, công trình hiệu quả
 • Thực hiện đầu tư và các dự án bất động sản tiềm năng
 • Tập trung vào khâu tuyển dụng và đào tạo nguồn nhân lực
 • Tiến hành tái cấu trúc bộ máy, nhân sự theo hướng tinh giản
 • Tiếp tục đẩy mạnh phát triển các thương hiệu, sản phẩm

TOP 10 công ty bất động sản uy tín nhất 2021

Dù đứng trước những thách thức của thị trường bất động sản 2021. Nhiều công ty, doanh nghiệp vẫn tiếp tục đầu tư và phát triển bất động sản. Dưới đây là top 10 công ty bất động sản uy tín nhất 2021, bạn có thể tham khảo:

TOP 10 cong ty bat dong san uy tin nhat 2021-
TOP 10 cong ty bat dong san uy tin nhat 2021-

Bất động sản là nền tảng quan trọng của quốc gia, đang được nhiều doanh nghiệp đầu tư. Chắc chắn, thị trường sẽ mở ra nhiều cơ hội cho các chủ đầu tư 2021. Đòi hỏi các doanh nghiệp phải đưa ra những chiến lược, định hướng nắm bắt cơ hội mới trong lĩnh vực bất động sản.

Trả lời