Những điểm sáng tiềm năng tại thị trường nhà đất miền Bắc quý II/2022

Sau hơn hai năm chịu ảnh hưởng của dịch Covid -19, nền kinh tế xã hội bắt đầu có sự phục hồi cùng với đó là sự chuyển biến xu hướng đầu tư đã làm thị trường miền Bắc lộ diện các điểm đến tiềm năng và sẽ trở thành “điểm sáng” thị trường cả nước trong quý II/2022.

Thị trường bất động sản miền Bắc quý I/2022

Báo cáo thị trường quý I/2022 của Batdongsan.com cho thấy, thị trường bất động sản có sự tăng trưởng đều cả về lượt quan tâm và lượt tin đăng bất động sản. Trong tháng 2, mức độ quan tâm bất động sản tăng ở hầu hết loại hình với mức tăng trung bình 23% so với tháng 1. TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội có mức tăng lần lượt là 29% và 22%. 

Dù vậy, giá đất vẫn có xu hướng tăng trên nhiều phân khúc bởi các lý do như lạm phát, nguyên vật liệu tăng giá. Bên cạnh đó, ảnh hưởng từ Covid-19 đã khiến một số nhà đầu tư miền Bắc có xu hướng rút về “đánh bắt gần bờ”, dẫn đến mặt bằng giá nội đô và vùng ven bị đẩy lên cao hơn.

Bên cạnh đó, về giá bán, các vùng trung tâm hiện đã thiết lập đỉnh từ cao đến rất cao. So với quý IV/2021, giá chung cư tại Hà Nội tăng 4,4% , giá đất nền tăng 10-20% so với cùng kỳ năm ngoái, đặc biệt những nơi có mặt đường lớn, vị trí đẹp giá tăng tới 30-40% . 

Tại thị trường ven Hà Nội, chỉ riêng khu vực Hưng Yên đã chiếm đến 69% nguồn cung căn hộ mới cho toàn thị trường, tương đương 1000 sản phẩm với tỷ lệ hấp thụ cao đến 90%. Trong đó, đất nền là sản phẩm chủ đạo của các tỉnh vùng ven như Bắc Ninh, Bắc Giang, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An chiếm tỷ trọng trên 60%. 

Đánh giá tổng quan về thị trường bất động sản miền Bắc, ông Vũ Cương Quyết – Tổng giám đốc Đất Xanh Miền Bắc nhấn mạnh, tuy có hiện tượng tăng giá cao, nhưng thị trường bất động sản miền Bắc sẽ không có hiện tượng sốt đất hoặc đóng băng toàn thị trường mà sẽ chỉ diễn ra cục bộ ở một số địa phương. 

Một điểm nổi bật nữa có ảnh hưởng trực tiếp tới xu hướng đầu tư là việc các nhà đầu tư luôn cẩn thận, phân tích kỹ lưỡng về thị trường, nhạy bén trước những biến động, giữ sự tỉnh táo và ưu tiên các sản phẩm có vị trí tốt, pháp lý minh bạch thay vì chạy theo các tin sốt đất truyền miệng không có căn cứ. 

Triển vọng thị trường bất động sản quý II/2022

Viện nghiên cứu thị trường Dat Xanh Services đưa ra dự báo, trong quý II/2022, thị trường bất động sản phát triển ổn định, nguồn cung tại một số thị trường hiện hữu giảm do chính sách và quỹ đất hạn hẹp.  

Thị trường năm 2022 hứa hẹn chứng kiến “cú nhảy vọt” của phân khúc bất động sản công nghiệp với dòng vốn FDI lớn cùng sự dịch chuyển của nhiều nhà máy sau khi Trung Quốc mất vai trò công xưởng của thế giới.

Các tỉnh như Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên, Hải Phòng… được dự báo tiếp tục giữ vững phong độ trong phân khúc này với tỷ lệ lấp đầy khu công nghiệp cao.. Thái Bình sẽ trở thành cái tên mới gây chú ý khi mà giá cho thuê một chu kỳ đất một số nơi tại miền Bắc đang hấp dẫn hơn miền Nam (lần lượt là 107 USD và 111 USD).  

BĐS nghỉ dưỡng sẽ là phân khúc lựa chọn hút dòng tiền nhờ mở cửa sau dịch và kích cầu du lịch tại các địa phương.  Bên cạnh các thị trường ven biển quen thuộc như Đà Nẵng, Khánh Hòa, Phú Quốc… thì Thanh Hóa, Phú Thọ, Hòa Bình cũng dần chiếm thị phần lớn trong danh mục đầu tư của khách hàng miền Bắc nhờ mặt bằng giá khá “mềm” so với tiềm năng. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng nhanh chóng nắm bắt sự bùng nổ của xu hướng nghỉ dưỡng núi, du lịch gần (staycation) cách nơi ở chỉ cách khoảng 2-3 giờ di chuyển bằng xe ô tô riêng.

Tuy nhiên, thị trường vẫn tồn tại không ít thách thức như: Siết chặt tín dụng BĐS có thể gây tâm lý e ngại đối với nhà đầu tư khi đổ tiền vào BĐS; sự phát triển nóng và “ sốt” giá tại nhiều địa phương qua các cuộc đấu giá làm thị trường BĐS gia tăng tâm lý lo lắng chu kỳ “đóng băng” BĐS xảy ra…

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó TGĐ Batdongsan.com.vn cho biết: “Mặc dù giá bất động sản tăng lên nhưng tính thanh khoản chưa hẳn sẽ tỷ lệ thuận vì phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Do đó, các nhà đầu tư cá nhân, đặc biệt là nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính cần lưu ý hai khía cạnh: thứ nhất, là cần lưu ý khảo sát mặt bằng giá ở các khu vực, bởi giá bất động sản ở miền Bắc nhiều nơi đã tăng 3-5 lần trong thời gian qua. Giá neo ở mức cao nên có thể gặp khó khăn trong thanh khoản. Thứ hai, cần lưu ý tới sự dịch chuyển của dòng tiền đầu tư. Theo ghi nhận của Batdongsan.com.vn, dòng tiền đang có sự chuyển hướng từ miền Bắc vào miền Trung”.

Trả lời