Vì sao bất động sản không ngừng tăng giá?

Bất chấp ảnh hưởng của khủng hoảng toàn cầu, cuối năm 2021, đầu năm 2022, thị trường bất động sản vẫn liên tục đón nhận những tin tức tích cực cùng với mức độ ổn định cùng dòng tiền đổ vào lớn. 

Ông Huỳnh Tuấn Kiệt – Giám đốc bộ phận tiếp thị nhà ở của công ty CBRE Việt Nam cho biết nếu như giai đoạn 2018-2019, khu vực “sốt” chỉ tập trung vào các dự án quy mô hơn hoặc tập trung vào các vùng giáp ranh đô thị thì kẻ từ quý I/2021 đến nay, tình trạng tăng giá đất đã lan rộng hơn rất nhiều. 

Không chỉ ở các thành phố lớn, sức nóng của thị trường bất động sản còn diễn ra ở các khu đô thị vệ tinh, khu vực lân cận. Tại một số khu vực lân cận, giá đất thị trường tăng đáng kể như Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Phan Thiết,…và một số tỉnh khu vực miền Trung, miền Bắc,…

Nhiều người lo lắng những cơn sốt đất chỉ diễn ra ngắn hạn, do nhu cầu tìm kênh trú ẩn tài chính an toàn giữa thời kỳ kinh tế nhiều biến động cùng với chiêu trò “thổi phồng” giá đất của giới “cò đất”. 

Thị trường bất động sản nhộp nhịp những tháng đầu năm 2022

Lí giải yếu tố góp phần tăng giá bất động sản

Tại sự kiện giải mã những cơn sốt đất hôm 23/3, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt chia sẻ: “2 năm trở lại đây, nền kinh tế chung của Việt Nam dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nhưng vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng ổn định. Rất nhiều kế hoạch quy hoạch và triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng được công bố. Những thông tin này thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư với chiến lược đi trước đón đầu xu thế. Như một hệ quả, việc nhiều nhà đầu tư đổ vào một khu vực sẽ khiến giá đất tăng mạnh”.

Mặt khác, trong bối cảnh rủi ro lạm phát cao, kênh bất động sản là kênh đầu tiên mà các nhà đầu tư được nghĩ đến để neo giữ tài sản. Trong đó, đất nền luôn là phân khúc có nhu cầu cao do tính thanh khoản lớn, tốc độ sinh lợi nhanh. 

Bên cạnh đó, sự quay trở lại của các doanh nghiệp, tập đoàn quốc tế sau thời gian giãn cách nghiêm ngặt cũng là yếu tố thu hút quan tâm của các nhà đầu tư. 

Ngành du lịch cũng đang trên đà được phục hồi trở lại cùng với chính sách nới lỏng cách ly, chào mừng khách quốc tế. Đây là cơ hội tiềm năng để các nhà đầu tư tận dụng, nắm bắt thời cơ đổ vốn vào bất động sản. 

Theo chuyên gia bất động sản Phan Công Chánh, một yếu tố hiện đại cũng góp phần vào sức tăng trưởng của thị trường địa ốc đó chính là chứng khoán.

Thị trường chứng khoán vừa qua đã có đợt tăng ấn tượng, nếu như năm 2020 tổng quy mô của thị trường chứng khoán đạt 80% GDP thì đến năm 2021 đạt 123% GDP. Năm 2022, số lượng tài khoản chứng khoán cá nhân ở Việt Nam là hơn 4 triệu, riêng trong năm 2021 đã có 1,3 triệu tài khoản mới. 

Sự tăng trưởng này mang đến những lợi ích cho thị trường bất động sản. Bởi so với đầu tư vào bất động sản thì đầu tư vào chứng khoán có nhiều rủi ro hơn. Do vậy rất nhiều nhà đầu tư muốn chuyển lợi nhuận sang bất động sản, bởi hai kênh này giống như hai chiếc bình thông nhau. 

Tại các đô thị lớn, do vấp phải “rào cản” chính sách nên việc triển khai nguồn cung mới đang “dâm chân tại chỗ” trong một vài năm trở lại đây. Bởi vậy, nhiều chủ đầu tư lớn đã chuyển đích ngắm sang một số địa bàn mới nổi hoặc các tỉnh lân cận đô thị trung tâm. 

Đầu năm 2022, nền kinh tế Việt Nam tiếp tục rơi vào tình trạng bất ổn do ảnh hưởng của căng thẳng Nga – Ukraine. Giá xăng dầu tăng cao kéo theo các mặt hàng khác cũng tăng theo. Lạm phát khiến các kênh đầu tư như chứng khoán hay vàng gặp nhiều rủi ro hơn. Bất động sản do không bị chi phối quá nhiều bởi các yếu tố thời cuộc nên càng được tin tưởng. Nhờ đó, thị trường địa ốc đón nhận luồng tiền rất lớn.

Ở góc nhìn của doanh nghiệp, bà Đỗ Hương Giang – Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Property X của tập đoàn Hưng Thịnh cũng cho rằng, những cơ hội đầu tư vào thị trường bất động sản vẫn rất lớn, tuy nhiên cần đặt yếu tố an toàn và bền vững lên hàng đầu. 

Trả lời